5 lưu ý khi bán đất Nha Trang – xem ngay để không mắc sai lầm!!!

Khi mua bán đất Nha Trang, người bán cần quan tâm điều gì?, có phải chỉ cần ký hợp đồng và chuyển tiền là xong?. Nhưng thực tế thì không phải vậy, là một người giao dịch bán đất Nha Trang bạn cần phải biết nhiều hơn thế, và ngày hôm nay NhaTrangCityLand sẽ gợi ý bạn 5 lưu ý khi mua bán đất Nha Trang.

5 lưu ý khi bán đất Nha Trang - xem ngay để không mắc sai lầm!!!

1. Thông tin khoản vay thế chấp khi bán đất Nha Trang

Nếu bán đất Nha Trang có sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng, bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ, bạn sẽ thấy thông tin thế chấp, hoặc kèm theo một tờ thông tin thế chấp riêng, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp thì họ sẽ bóc tờ giấy ra, khi quan sát sẽ thấy ở một góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có một nửa mốc viền, trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải là không có khi mua bán đất Nha Trang.

Ngoài ra, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể được tra cứu tại các VPCC thông qua bản sao sổ đỏ, thông thường việc tra cứu này là miễn phí. Tuy nhiên, những trường hợp có thể tra cứu là thế chấp qua ngân hàng, nếu thế chấp cho cá nhân, tổ chức cho vay “nóng”, cho vay “lãi nặng” thì sẽ rất khó truy ra nguồn gốc đất. khăn tắm.

Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ để thế chấp vay nóng, vay nặng lãi dù hợp lệ hay không hợp lệ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc mua bán đất Nha Trang, sử dụng nhà, đất. Nhất là khi người bán không chỉ thế chấp một nơi mà có thể nhiều nơi. Vì vậy bạn cũng nên lưu ý điều này.

Thông tin khoản vay thế chấp khi bán đất Nha Trang

2. Tìm hiểu thông tin về người bán đất Nha Trang và người mua đất

Nếu người bán đất Nha Trang là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp, tranh chấp thì khi liên hệ trao đổi bạn sẽ cảm nhận được độ tin cậy và trung thực của họ. Việc đánh giá đúng tính cách và bản chất của người bán sẽ giúp ích cho bạn trong việc đấu thầu hơn là đánh giá tính hợp pháp.

Nếu người bán hoặc người mua đất Nha Trang là môi giới, là trung gian giao dịch với bạn thì bạn không cần quá quan trọng người trung gian đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều công ty môi giới cá nhân mát tay và có chi phí thấp hơn các công ty bất động sản.

Hơn nữa, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn yên tâm hơn.

Ngoài ra, nếu có thể, nên tìm hiểu thông tin về đời tư của người mua bán đất Nha Trang , có thể là từ vợ chồng, con cái, họ hàng hoặc hỏi thăm hàng xóm,… Điều này có thể giúp hạn chế rủi ro. , nhưng phần nhiều phụ thuộc vào sự nhạy bén và một chút may mắn của bạn.

3. Soạn thảo hồ sơ công chứng

Thông thường, việc tra cứu VPCC sẽ do một bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên. Sau khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian có thể gọi điện để được tư vấn và tham khảo hướng dẫn về các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua bán.

Khi ký hợp đồng công chứng, VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể yên tâm khi có công chứng viên hỗ trợ kiểm tra giấy tờ thật, giả.

Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục mua bán nhà đất bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),
  • Thông báo về việc nộp lệ phí trước bạ,
  • CMND và hộ khẩu của người bán,
  • Giấy chứng nhận kết hôn của hai bên hoặc giấy xác nhận độc thân hoặc văn bản thỏa thuận về tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng,
  • CMND và hộ khẩu của người mua.
  • Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ bao gồm:
  • 02 bản sao hộ khẩu và CMND của bên chuyển nhượng và vợ / chồng bên nhận chuyển nhượng,
  • 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi đã có gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có gia đình của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng,
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao và bản chính để đối chiếu) của người chuyển nhượng.

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn có thể mang bộ hồ sơ photo đến VPCC để được kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần chỉnh sửa, bổ sung. Sau khi VPCC thông báo hồ sơ đã đầy đủ và hợp pháp, lúc này, bạn có thể hẹn ngày để ký hợp đồng công chứng. Và cuối cùng là bàn giao hợp đồng mua bán đất Nha Trang.

Hãy nhớ soạn thảo hồ sơ công chứng khi mua bán đất Nha Trang

4. Kí hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc.

Hai bên đến VPCC để ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Sau khi ký, về lý thuyết, giao dịch đã hoàn tất và hợp lệ. Tuy nhiên, thực tế đến thời điểm này đa số người mua vẫn chưa giao tiền, người bán cũng chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng là cơ sở pháp lý quan trọng và hữu hiệu nhất cho giao dịch mua bán nhà đất, đồng thời cũng là một trong những giấy tờ chính để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên cần cẩn trọng khi giao hợp đồng đã công chứng mà không giao tiền hoặc giấy tờ sổ đỏ gốc. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Mỗi bên đã lấy đủ bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và bản chính giấy tờ sổ đỏ;

Nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền và giao giấy tờ, hai bên sẽ qua VPCC để lấy công chứng hợp đồng;

Sau khi thỏa thuận được cách thức giao hàng trong hợp đồng đã được công chứng, hai bên cùng nhau đến ngân hàng để bên mua giao tiền và nộp vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời, bên bán đất Nha Trang nhận tiền và giao sổ đỏ gốc cùng các giấy tờ cần thiết cho bên mua.

Kí hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc.

5. Sang tên sổ đỏ

Việc sang tên VPCC sẽ mang lại một số lợi ích như thủ tục pháp lý được tinh gọn, bớt rườm rà trong khâu bổ sung hồ sơ còn thiếu vì đã có đầy đủ hồ sơ. Hơn nữa, VPCC cũng biết bạn cần những loại giấy tờ gì và số lượng bản sao cần thiết cho các thủ tục bán đất Nha Trang.

Ngoài ra, VPCC còn có khả năng liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai dễ dàng, thuận tiện hơn so với những nơi khác. Đồng thời, chi phí sang tên cũng sẽ thấp hơn khi bạn làm việc ở những nơi khác (chẳng hạn như luật sư). Một số VPCC cũng làm việc với luật sư và văn phòng luật, vì vậy trong nhiều trường hợp, không khác gì việc thuê luật sư.

Có một trường hợp đặc biệt nhưng khá phổ biến hiện nay, đó là bạn mua một căn nhà đang thế chấp và bạn sẽ phải dùng một phần tiền mua căn nhà đó để giải chấp với ngân hàng trước, sau đó mới làm hợp đồng mua bán đất Nha Trang.

Trong trường hợp này, ngoài hợp đồng đặt cọc mua bán đất Nha Trang (tùy theo thỏa thuận của các bên), bạn còn có thể yêu cầu bên bán lập hợp đồng hứa bán hoặc hứa chuyển nhượng. Một số VPCC có thể đồng ý công chứng loại hợp đồng này.

Lời kết

Nha Trang là một mảnh đất màu mỡ cho việc giao dịch mua bán đất, vậy nên nếu cần hỗ trợ bất cứ điều gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé. Đội ngũ nhân viên tư vấn của NhaTrangCityLand luôn sẵn hàng đón chờ quý khách.

 

Có thể bạn quan tâm